Rượu vang đỏ là một loại đồ uống có cồn ưa thích của nhiều người và nhận được nhiều tiếng vang vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nó mang lại. Được làm từ các loại nho đỏ lên men, vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa nhưng cũng có thể chứa đầy calo và đường.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể tự hỏi liệu rượu vang đỏ mang lại lợi ích hay tác ích trong quá trình này.

Trong bài viết này, Notopi sẽ đưa ra các thông tin và đánh giá mối liên hệ rượu vang với việc giảm cân. Từ đó, giúp bạn hiểu đúng hơn về giảm cân để có một lối sống lành mạnh, hạnh phúc.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của rượu vang đỏ:

Trong một phần 150ml rượu vang đỏ chứa:

  • Calo: 125
  • Protein: 0 g
  • Chất béo: 0 g
  • Carbs: 4g
  • Đường: 1g
  • Cồn: 16g

Phần lớn lượng calo trong rượu vang đỏ đến từ cồn, khi mà mỗi gam cồn lại cung cấp đến 7 calo (mật độ năng lượng cao).

Hãy nhớ rằng có nhiều loại vang đỏ khác nhau, vì vậy tất cả chúng đều có lượng cồn và hàm lượng đường khác nhau cho nên sẽ ảnh hưởng đến tổng lượng calo nạp vào cơ thể.

 

Rượu vang đỏ và cân nặng

Một số nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa đồ uống có cồn và cân nặng. Nhắc đến quản lý cân nặng và rượu vang thì ta nên phân tích theo hai khía cạnh chính là lợi ích và tác hại:

Lợi ích

Thứ nhất, trong rượu vang đỏ chứa nhiều resveratrol và các chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch và các triệu chứng viêm nhiễm. Thêm vào đó, uống rượu với một lượng vừa phải có thể giúp ngăn chặn việc tăng cân quá mức.

Thứ hai, vang đỏ cùng với các thực phẩm giàu flavonoid khác như dầu oliu, các loại hạt, hoa quả và các loại đậu – được coi là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, đang có khá nhiều ý kiến về tác dụng của rượu vang đỏ được các nhà nghiên cứu đưa ra. Một vài nghiên cứu trên động vật chỉ ra việc tiêu thụ rượu vang đỏ sẽ hỗ trợ giảm cân và giảm lượng mỡ trong cơ thể. Số khác đưa ra những nhận định ngược lại.

Một nghiên cứu với 29 người bị béo phì đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ không tác động đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu trên người đã chỉ ra việc tiêu thụ một lượng cồn nhất định sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng trong máu – có khả năng giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Và vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi hiểu đầy đủ về tác dụng của rượu vang đỏ đối với việc kiểm soát cân nặng.

Tác hại

Vài nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu quá mức có liên quan đến tăng cân – đặc biệt là ở nam giới. Mỗi g cồn chứa nhiều calo hơn so với carbs và protein; và nhiều loại đồ uống có cồn như bia, rượu vang, và đồ uống hỗn hợp cũng có thể chứa đường. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ nhiều calo hơn dự định khi uống rượu. 

Thêm vào đó, tiêu thụ quá mức cũng dẫn đến tình trạng kháng insulin và các vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu, có thể là tiền đề của tăng cân và tiểu đường tuýp 2.

Lưu ý rằng, 2 phần rượu 150ml là khẩu phần vừa phải cho nam và 1 khẩu phần 150ml là khẩu phần vừa phải cho nữ.

Cách để thưởng thức rượu vang đỏ mà vẫn giảm cân. 

Bạn không cần phải hạn chế hoàn toàn việc uống vang đỏ khi đang trong quá trình giảm cân. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể thưởng thức rượu mà vẫn đảm bảo quá trình giảm cân:

  • Tiêu thụ một khẩu phần. Bạn chỉ nên tiêu thụ một khẩu phần tương đương 150ml rượu vang đỏ.
  • Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu bạn tính thêm khẩu phần của rượu vang vào chế độ ăn hằng ngày và duy trì thâm hụt calo, thì bạn có thể tiếp tục giảm cân.
  • Tránh các loại rượu vang tráng miệng. Rượu vang tráng miệng được làm từ các loại nho siêu ngọt và quá trình lên men cũng khác với rượu vang đỏ thông thường, nên chúng chứa nhiều đường và calo hơn cho mỗi khẩu phần.

Miễn là bạn đang theo dõi khẩu phần của mình và uống có chừng mực thì rượu vang sẽ không có những tác động tiêu cực đến cân nặng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy rằng quá trình giảm cân của bản thân đang chậm lại và không gì thay đổi ngoại trừ số lượng hoặc tần suất uống rượu thì hãy thử cắt khẩu phần rượu vang và xem thấy có sự thay đổi nào không.

Tổng kết

Rượu vang đỏ là thức uống giàu chất chống oxy hóa nhưng có chứa nhiều calo từ cồn và carbs. Việc này làm cho rượu vang khó phân biệt là đem đến lợi ích nhiều hơn hay gây nên tác hại trong quá trình giảm cân.

Tiêu thụ quá mức rượu vang đỏ hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào cũng có thể cản trở quá trình giảm cân và góp phần làm tăng cân. Vì vậy, ta hiểu rằng, tiêu thụ rượu vang ở mức vừa phải có thể có tác dụng hạn chế tăng cân.

Cuối cùng, để thưởng thức vang đỏ mà vẫn giảm cân, hãy đảm bảo chỉ tiêu thụ tối đa một phần rượu 150ml cho nữ và 2 phần rượu nếu bạn là phái nam, tránh các loại vang tráng miệng và theo dõi calo hằng ngày.

 

Hi vọng rằng, những thông tin Notopi mang đến phía trên sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc và giúp bạn có định hướng trong việc giảm cân khoa học, lành mạnh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.