cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Vấn đề sắp xếp thực phẩm luôn được không ít những người làm nội trợ quan tâm, bởi dù đã sắm tủ lạnh có dung tích lớn bao nhiêu vẫn không đủ chứa thực phẩm cần thiết cho gia đình. Nếu đang gặp phải tình trạng này, tham khảo ngay cách sắp thức ăn thông minh để chứa được nhiều đồ trong tủ lạnh dưới đây.

1. Dùng hộp đựng chuyên dụng

Diện tích tủ lạnh sẽ được tiết kiệm tối đa với hộp đựng chuyên dụng khi các hộp được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng. 

cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong hộp cũng sẽ giúp cho các mùi thức ăn không trộn lẫn vào nhau, đồng thời không gây ô nhiễm cho tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, sử dụng các hộp đựng hình chữ nhật hoặc hình vuông cũng tận dụng tối đa không gian tủ lạnh thay vì sử dụng hộp đựng hình tròn.

Bên cạnh đó, việc dán tên ghi chú các loại hộp đựng cũng giúp người dùng dễ dàng nhận diện và tìm các hộp nhanh chóng mà không phải lục tung ngăn tủ.

2. Dùng kẹp treo các túi thực phẩm lên giá

Tận dụng kẹp treo các túi thực phẩm đang sử dụng dở lên các giá trong tủ lạnh. Cách làm này không chỉ giữ kín món đồ đang dùng dở vừa có thể để tận dụng các góc chết của tủ lạnh.

cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Bên cạnh đó, gắn nam châm vào các đáy hộp đựng thực phẩm và dính chúng lên các vách của tủ lạnh để tận dụng các góc chết còn lại của tủ lạnh.

3. Để đồ theo hạn sử dụng

Việc sắp xếp đồ theo ngày sử dụng cho phép bạn sử dụng thực phẩm một cách an toàn và thông minh. Các thức ăn có hạn sử dụng ngắn hạn hơn cần được đặt ở vị trí dễ dàng nhìn thấy và sử dụng.

cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

uy nhiên, bạn nên chú ý đến điều kiện nhiệt độ của từng ngăn, khay trong tủ lạnh để đảm bảo chúng được bảo quản đúng cách trước khi chúng hết hạn sử dụng.

4. Phân thực phẩm theo nhóm

Một quy tắc không thể bỏ qua khác là nên sử dụng tủ lạnh có thiết kế phân chia nhiều ngăn riêng biệt để quản thực phẩm theo 3 nhóm: thức ăn đã chế biến, rau quả và thực phẩm tươi sống.  

cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Điều này không chỉ khiến các ngăn trở nên gọn gàng, dễ nhìn hơn mà thực phẩm cũng đảm bảo an toàn hơn.

Tuổi thọ các món đồ ăn sẽ bị giảm nhanh chóng, thậm chí gây ngộ độc nếu chúng ta bảo quản chúng sai cách. Điều này cũng khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt ít nhiều vì vậy nguyên tắc này không thể quên.

5. Biết rõ chức năng của các ngăn tủ lạnh

Các ngăn trong tủ lạnh đều được thiết kế với những chức năng riêng biệt: ngăn đông thường để lưu trữ thực phẩm tươi sống trong thời gian dài, ngăn lạnh thì thích hợp với thực phẩm đã được chế biến hay các sản phẩm từ sữa với thời gian ngắn hơn.

cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Nếu rau quả cần một ngăn chứa mát mẻ và tăng cường độ ẩm trong nhiệt độ lý tưởng 3 – 9 độ C, thì thực phẩm tươi sống như thịt, cá lại nên được lưu trữ ở ngăn có nhiệt độ lạnh hơn từ -22 độ C đến -16 độ C.

Nhận biết chức năng các ngăn này để đảm bảo các thực phẩm bảo quản đúng cách và phân loại rõ ràng, thuận tiện trong quá trình lấy ra sử dụng.

6. Sử dụng khay đựng nhiều thứ đồ một lúc ở trong ngăn đá

Một chiếc khay đa năng trên ngăn đá rõ ràng sẽ khiến cho tủ lạnh tiết kiệm diện tích, ngăn nắp hơn và người dùng cũng dễ phân loại và lấy thực phẩm mỗi khi cần sử dụng.

Một vài lưu ý quan trọng khác:

– Lau dọn tủ lạnh định kỳ để tủ lạnh luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và tránh gây ra mùi hôi khó chịu.

– Loại bỏ bớt những thực phẩm đã hết date hoặc không còn nhu cầu sử dụng để tiết kiệm không gian bên trong tủ lạnh.

– Đối với các thức ăn có mùi như: mít, sầu riêng… nên bọc kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh.

– Những thực phẩm thường xuyên sử dụng nên để ở gần ngoài để dễ dàng lấy khi cần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.