“Đã từng uống cafe ở nhiều nơi, nhưng cafe ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc biệt là cafe trứng”, “Một sự pha trộn giữa địa ngục và thiên đường” – Đó là nhận xét của blogger nước ngoài khi nói về cà phê trứng. Ngay cả Buzzfeed – trang điện tử cập nhật tin tức hàng đầu thế giới cũng xếp cà phê trứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách 17 loại cafe nên uống thử khi du ngoạn thế giới.

Trên con đường Nguyễn Hữu Huân trong khu phố cổ Hà Nội, khách du lịch và người dân địa phương có thể tìm thấy quán cà phê ẩn mình trong con hẻm nhỏ hẹp, nơi mà phiên bản gốc của cà phê trứng ra đời – Cà phê Giảng.

cafe trứng đặc sản cafe của người hà nội

Người sáng tạo ra món cà phê độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng, từng làm công việc pha chế cho khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc (từ 1930-1945). Bắt nguồn từ việc từng pha chế thức uống cappuccino rất đắt đỏ với cà phê, kem, váng sữa… cho những vị khách nước ngoài, cụ Giảng băn khoăn Việt Nam có rất nhiều trứng gà tươi và ngon, vậy từ cà phê, trứng gà và đường, sữa, có thể làm ra một thứ đồ uống ngon lành, hấp dẫn, giá thành vẫn vừa túi tiền người Việt hay không? Và sau nhiều lần thử nghiệm, khoảng năm 1946, ý tưởng ấy đã thành công.

cafe trứng đặc sản cafe của người hà nội

Hiện nay, cà phê trứng trở nên khá phổ biến, có tên trên thực đơn nhiều quán ở Hà Nội. Tuy hương vị mỗi nơi có một chút khác nhau nhưng đều có chung một công thức pha chế cơ bản. Lòng đỏ trứng cùng đường cát trắng, bơ, sữa được đánh lên thật bông, thật nhuyễn đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nắng nhạt. Sau đó từ từ đổ cà phê phin đang nóng xuống. Cà phê nhanh chóng chìm xuống dưới, lớp trứng đánh bông nổi lên trên, bồng bềnh và tỏa hương thơm hấp dẫn. Đồ uống được giữ nhiệt trong một bát nước nóng để tránh bị tanh.

cafe trứng đặc sản cafe của người hà nội

“Phần trứng đánh bông không giống trứng mà giống vani hơn. Và khi múc một thìa nhỏ nếm thử cà phê ở đáy cốc, phần trứng lạc vào gây bất ngờ bởi vị rất nhẹ nhưng không thể nhầm lẫn được. Nếu chọn cách uống lạnh thì món này giống như món tráng miệng vậy, có vị như kem cà phê” – Theguardian miêu tả về cà phê trứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.